I-do-now-I-don't-โอกาส

ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่า ในแทบทุกเรื่องราวของเหล่าผู้ประสบความสำเร็จนั้น พวกเขาไม่เคยรอให้ “โอกาส” เดินทางมาหา แต่ออกไปไขว่คว้าหรือสร้างมันด้วยมือของตัวเอง ไม่เว้นแม้กระทั่งยามที่ชีวิตกำลังเซและหลงทาง พวกเขาก็มองหาโอกาสจากเหตุการณ์เหล่านั้นได้เสมอ เช่นเรื่องที่เรากำลังจะหยิบมาเล่าต่อจากนี้

เปลี่ยนเรื่องร้ายให้กลายเป็น “โอกาส”


sad man

ภาพประกอบจาก www.freepik.com

โจชัว ออปเปอร์แมน (Joshua Opperman) แทบล้มทั้งยืนเมื่อกลับมาบ้านแล้วพบว่า คู่หมั้นที่เพิ่งหมั้นกันได้เพียง 3 เดือนเก็บข้าวของจากเขาไป ทิ้งแหวนหมั้นราคาแพงเอาไว้ให้ดูต่างหน้า เมื่อผู้รับไม่ต้องการ เขาก็ไม่รู้จะเก็บมันไว้ทำไมให้ตอกย้ำ จึงตัดสินใจนำมันไปขาย แต่กลายเป็นว่าถูกหั่นราคาลงมาเหลือเพียง 1 ใน 3 อย่างไม่น่าเชื่อ แม้ชายหนุ่มเกือบใจอ่อนยอมขายทิ้งแบบขาดทุน เพื่อหลีกหนีหลักฐานแห่งความขมขื่นที่ประสบมา แต่อีกใจก็บอกให้เขาเก็บมันไว้ก่อน เผื่อวันนึงเขาอาจคิดหาวิธีจัดการเจ้าแหวนวงนี้ได้ดีกว่านี้

wedding ring

ภาพประกอบจาก www.freepik.com

แม้จะเจ็บปวดและเศร้าหมอง แต่เขาก็ปิ๊งไอเดียดีๆ ขึ้นมา โจชัวกับน้องสาวจึงคุยกันว่า เหตุการณ์ดังกล่าวอาจไม่ได้เกิดกับเขาคนเดียว และน่าจะมีคนไม่น้อยที่อยากขายของดูต่างหน้าอันแสนชอกช้ำในราคายุติธรรม โดยไม่ต้องโดนกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง เขากับน้องสาวเลยตัดสินใจสร้างเว็บไซต์สำหรับปล่อยของ (เคย) รักขึ้นมา และโปรโมทมันอย่างเต็มที่ โดยให้ชื่อเว็บไซต์ว่า “I Do Now I Don’t” อันแปลว่ารับ แต่ตอนนี้ไม่รับแล้ว เพื่อล้อเลียนประโยคที่บาทหลวงถามตอนแต่งงานว่า “Do you take…to be your beloved husband/wife? (คุณจะรับ…เป็นสามี/ภรรยาของคุณหรือไม่)” ซึ่งบ่าวสาวจะตอบว่า “I do. (รับครับ/ค่ะ)” นั่นเอง

i do now i dont

ภาพประกอบจาก www.idonowidont.com

บางคนอาจมองว่าธุรกิจนี้ไม่น่าจะไปได้สวย แต่ความจริงนั้นผิดมหันต์ เว็บไซต์ I Do Now I Don’t ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดพ่อค้าคนกลางในการซื้อขายแล้ว ยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีคอยคัดกรองตรวจสอบสินค้าก่อนทำธุรกรรม I Do Now I Don’t ยังทำหน้าที่โอนเงินให้ผู้ขายและส่งสินค้าให้ผู้ซื้อด้วยตัวเองเพื่อป้องกันการฉ้อโกง ทำให้เว็บไซต์ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้บริการอย่างสูง จนกลายเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมของเหล่าคนแต่งงานแล้ว กำลังจะแต่ง และคนที่กลับมาโสดอีกครั้ง

เรื่องของโจชัวสอนเราว่า เมื่อใดที่ชีวิตไม่เป็นใจ ให้ค่อยๆ ตั้งสติและใคร่ครวญให้ดี มองสถานการณ์ด้วยมุมมองหลายๆ มุม หลายๆ ด้าน เพราะบางทีเรื่องร้ายที่ผ่านเข้ามาในวันนี้ อาจเป็นจุดเริ่มต้นของโอกาสดีๆ ในวันข้างหน้าก็เป็นได้

อ่านบทความสร้างแรงบันดาลใจอื่นๆ ได้ที่นี่

: 02 255 8206
: info@sptm-th.com
: https://www.facebook.com/sptmthailand/
Line : @sptmthailand

© 2017 MLM by SPTM Thailand

logo-footer