กำจัด-สิวหัวดำ

แม้สิวหัวดำจะไม่ทำให้เราเจ็บที่ใบหน้า แต่ทว่าก็ทำหนุ่มสาวหลายคนเจ็บไปถึงหัวใจ เพราะเมื่อ “สิวหัวดำ” ขึ้นที่ใบหน้าทีไร มักสร้างความไม่มั่นใจให้เราๆ ทุกที จนต้องหาแป้งเอย รองพื้นเอยมาปกปิดให้มิดชิดเป็นพัลวัน แต่นั่นเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาที่ปลายแหตุค่ะ เพราะปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวยังอยู่ ถ้าใครอยากทราบว่าต้องปฏิบัติตนอย่างไรแล้วละก็ ตามไปดูวิธีแก้ไขและป้องกันสิวหัวดำเลยเลยดีกว่าค่ะ!

สิวหัวดำ กำจัดไงดี


pressing-pimples

ภาพประกอบจาก www.freepik.com

สิวหัวดำคืออะไร?

สิวหัวดำ คือ สิวอุดตันชนิดหัวเปิดที่เกิดจากการอุดตันของไขมัน (Sebum) เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในรูขุมขน

พักผ่อนน้อย-ริ้วรอย

ภาพประกอบจาก www.freepik.com

อะไรบ้างที่เป็นสาเหตุของสิวอุดตัน

สิวอุดตันสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุมากๆ เช่น ร่างกายผลิตไขมันออกมามากเกินไป, อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่นควันและมลภาวะ, การทำความสะอาดผิวที่ไม่ถูกต้อง, การรับประทานยาบางชนิด, การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย

แนวทางการดูแลและป้องกันผิวจากสิวหัวดำ

ทำความสะอาดผิวหน้า

ภาพประกอบจาก www.pngtree.com

1.ล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

เพราะสิวหัวดำคือ “สิวอุดตัน” ชนิดหัวเปิด การล้างหน้าจึงเป็นข้อบังคับที่ต้องทำค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเผชิญกับสิ่งสกปรก ฝุ่นควัน มลภาวะ และผู้ที่แต่งหน้าทาครีมกันแดดยิ่งจำเป็น เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกตกค้างและอุดตันรูขุมขน โดยเลือกใช้คลีนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับผิวหน้า หรือใช้ เอลเธโอ ออยล์ คลีนเซอร์ ออยล์ทำความสะอาดเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันสกัดจากเมล็ดดอกอิฟนิ่งพริมโรส จึงนุ่มลื่นขณะนวดหน้า ช่วยขจัดสิ่งสกปรก สิวเสี้ยน สิวอุดตัน พร้อมปลอบประโลมผิวที่เหนื่อยล้าได้อย่างดี ตามด้วย ซึเทกิ วิป เคลย์ คลีนเซอร์ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเนื้อเคลย์ที่มีส่วนผสมจากโคลนลาวาประเทศโมร็อกโก โดดเด่นด้วยคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยดูดซับสิ่งสกปรกต่างๆ บนผิวหน้าได้ล้ำลึกถึงรูขุมขน ทั้งยังสามารถล้างเมคอัพแบบบางๆ ได้อย่างเกลี้ยงเกลา ไม่ทิ้งร่องรอยอีกด้วยค่ะ

แต้มยา-รอยดำจากสิว

ภาพประกอบจาก www.freepik.com

2.เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการอุดตัน

สกินแคร์และเครื่องสำอางบางชนิดมีส่วนผสมที่ทำให้เกิดการอุดตัน เช่น น้ำมัน

ซิลิโคน สารกลุ่ม Iron oxide ผู้ที่เป็นสิวหรือมีผิวมันจึงควรหลีกเลี่ยงให้ไกลเลยค่ะ แต่หากจำเป็นต้องใช้ให้เลือกชนิดที่ระบุในฉลากว่า “ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน” หรือ “Non comedogenic” แทนนะคะ

ผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

3.ไม่กดหรือบีบสิวเอง

สิวหัวดำอาจทำให้เราคันไม้คันมืออยากจะกดออกมา แต่การกดสิวควรทำโดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะคะ เพื่อป้องกันการอักเสบ ติดเชื้อ หรือเกิดรอยแผลเป็นจากสิว การกดสิวกับแพทย์ยังรับประกันด้วยว่าเราจะได้รับยาที่ผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์โดยตรง ไม่เสี่ยงอันตรายค่ะ

ดับเบิ้ลเช็กด้วยโทนเนอร์

ภาพประกอบจาก www.pngtree.com

4.บำรุงผิวอย่างถูกวิธี

ผู้ประสบปัญหาสิวอาจเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงความชุ่มชื้นชนิดอ่อนโยน ปราศจากน้ำหอมและสารเคมี รวมถึงไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เพื่อให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น สมดุล ร่างกายก็จะผลิตความมันส่วนเกินลดลง สิวอุดตันจึงลดลงตามไปด้วย การบำรุงความชุ่มชื้นยังช่วยให้เซลล์ผิวที่แข็งนุ่มลง ทำให้ผิวหน้าผลัดเซลล์ได้ดีขึ้น ลดการอุดตัน ทั้งนี้ หากไม่แน่ใจว่าสภาพผิวของตนเองเป็นแบบไหน ควรบำรุงอย่างไร สามารถเข้ารับคำปรึกษาที่แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญใกล้บ้านได้เลยค่ะ หรือให้ ซึเทกิ ไวท์เทนนิ่ง เซรั่ม เซรั่มที่อุดมไปด้วยคุณค่าจากสารสกัดเวชสำอางเข้มข้น สมุนไพรวะกัง และสารสกัดจากธรรมชาติ จึงช่วยฟื้นบำรุงผิวให้สว่าง กระจ่างใส และชุ่มชื้น ช่วยลดการอักเสบ โดยไม่ทำให้ผิวระคายเคืองช่วยอีกทางหนึ่งก็จะยิ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้นค่ะ

สำหรับใครที่มีปัญหาสิวหัวดำกวนใจ อย่าลืมปรับใช้วิธีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้สิวกลับมารบกวนอีกนะคะ ทั้งนี้ การรักษาสิวอาจใช้เวลาพอสมควรถึงจะเห็นผลลัพธ์ ขอให้อดใจรอกันสักนิด อย่าเพิ่งหมดหวังไปเสียก่อน SPTM ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนกลับมามีใบหน้าขาวใส ไร้สิวในเร็ววันค่ะ

อ่านสาระน่ารู้เรื่องอื่นๆ ได้ที่นี่

: 02 255 8206
: info@sptm-th.com
: https://www.facebook.com/sptmthailand/
Line : @sptmthailand

© 2017 MLM by SPTM Thailand

logo-footer