ประวัติแบรนด์ Kenneth Cole

ถ้าคุณเพิ่งเริ่มทำแบรนด์รองเท้าของตัวเอง มีสินค้าคงคลังอยู่เป็นจำนวนมาก คุณต้องการขายสินค้า แต่ทำเลทองที่จะช่วยให้คุณขายสินค้าได้มีราคาสูงลิบ คุณจะแก้ปัญหานี้อย่างไรให้ได้ทั้งทำเลและยอดขายโดยไม่ต้องจ่ายแพง?

มองปัญหาด้วยความท้าทาย


เรื่องนี้ Kenneth Cole เจ้าของแบรนด์ Kenneth Cole มีคำตอบ

ในยุคแรกเริ่มก่อตั้ง แบรนด์ Kenneth Cole เคนเนทประสบปัญหาอย่างที่เจ้าของธุรกิจแทบทุกคนต้องเคยเจอ นั่นก็คือสินค้าขายยากเกินไป สำหรับเขานั่นถือเป็นปัญหาใหญ่ เพราะเคนเนทมีรองเท้าล็อตแรกที่รอการระบายออกถึง 40,000 คู่! โชคดีที่เขาทราบข่าวว่าจะมีงาน Market week จัดขึ้นที่โรงแรมฮิลตันในนิวยอร์ก หากเขาได้เข้าไปขายรองเท้าในงานดังกล่าวย่อมดีไม่น้อย ผู้คนคงรู้จักรองเท้าของเขามากขึ้นเป็นแน่ แต่เมื่อเขาเดินทางไปติดต่อขอเช่าพื้นที่ก็พบว่า ค่าเช่าบูธในงาน Market week สูงเกินกว่าที่เขาจะจ่ายไหว

Kenneth Cole in 1982
Kenneth Cole กับรองเท้าคอลเลกชันแรกในปี 1982
ภาพประกอบจาก www.kennethcole.com

เคนเนทไม่ยอมถอดใจง่ายๆ เขาเชื่อว่าปัญหานี้มีทางออก เคนเนทตัดสินใจเช่ารถบรรทุก โดยหวังใช้เป็นร้านขายรองเท้า ณ ฝั่งตรงข้ามงาน Market week จากนั้นจึงโทรไปสอบถามเรื่องใบอนุญาตจอดรถกับทางเขต แต่แล้วปัญหาก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเฉพาะรถสาธารณะหรือรถของโปรดักชั่นภาพยนตร์เท่านั้นที่สามารถจอดบริเวณดังกล่าวได้ ทว่าตอนนี้ไม่มีอะไรมาหยุดความมุ่งมั่นของเคนเนทได้ทั้งนั้น เขาตัดสินใจเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Kenneth Cole Productions, Inc. เพื่อให้ดูคล้ายโปรดักชันส์เฮาส์ แล้วยื่นเรื่องแสดงความจำนงว่า เขาต้องการจอดรถบริเวณดังกล่าวเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “The birth of a shoe company ” หรือ “กำเนิดบริษัทรองเท้า” (ไอเดียบรรเจิดมาก!) โดยมีผู้กำกับ ตากล้อง อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ รวมถึงนักแสดงรายล้อมรถของเขาเพื่อเพิ่มความสมจริงอีกด้วย!

ผลลัพธ์จากความมุ่งมั่นนี้ทำให้เคนเนทขายรองเท้า 40,000 คู่หมดภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์! และสามารถนำกำไรที่ได้มาดำเนินธุรกิจต่อจนสร้างชื่อเสียงเช่นในปัจจุบัน

kenneth-cole

ภาพประกอบจาก www.footwearnews.com

เบื้องหลังความสำเร็จอย่างงดงามที่เกิดขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกของแบรนด์ Kenneth Cole อาจดูง่ายดายราวบทละครที่มีเคนเนทเป็นผู้กำกับ แต่แท้จริงแล้วสิ่งนี้ต้องแลกมาด้วยความเข้มแข็ง มุมานะ และมุมมองอันเฉียบคมของเขา เคนเนทไม่ได้มองว่าอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นสร้างทางตัน แต่มันคือโอกาสที่กระตุ้นให้ต้องคิดหาทางออก แม้จะมีสินค้ามากมายเกือบห้าหมื่นชิ้นก็ไม่ย่อท้อ เขายังคงมุ่งมั่นหาทางแก้ปัญหาอย่างแข็งขันด้วยวิธีคิดนอกกรอบ จนสามารถผ่านเหตุการณ์นั้นและสร้างแบรนด์ Kenneth Cole ให้โด่งดังได้จวบจนปัจจุบัน

ถ้าวันนี้คุณกำลังพบปัญหาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นปัญหาครอบครัว หน้าที่การงาน การเงิน หรือปัญหาใดๆ ก็ตาม ลองปรับวิธีคิดสักนิด มองปัญหาด้วยตาคู่ใหม่ เปลี่ยนจุดยืนดูบ้าง คุณอาจจะพบว่าแท้ที่จริงแล้วมีประตูบานหนึ่งกำลังเปิดรอคุณอยู่ก็เป็นได้…

อ่านบทความสร้างแรงบันดาลใจอื่นๆ ได้ที่นี่

: 02 255 8206
: info@sptm-th.com
: https://www.facebook.com/sptmthailand/
Line : @sptmthailand

© 2017 MLM by SPTM Thailand

logo-footer