success and share 04

 

งานวิจัยทางจิตวิทยาสังคมกล่าวว่า การช่วยเหลือและแบ่งปันซึ่งกันและกันช่วยเพิ่มอัตราการอยู่รอด อันถือเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดของบรรดาสิ่งมีชีวิต ในสังคมสัตว์ สิ่งที่พวกมันแบ่งกันได้แก่อาหาร ที่อยู่อาศัย ส่วนสังคมมนุษย์นั้นพัฒนามาไกลจนถึงขั้นแบ่งปันกันได้แม้อวัยวะ ฟังดูเป็นเรื่องน่ายินดีที่เราอารีกับผู้อื่นได้ถึงเพียงนี้ แต่หากเปลี่ยนสิ่งที่ต้องแบ่งปันเป็น “ความสำเร็จ” เล่า เรายังจะอยากแบ่งมันกับคนอื่นอยู่ไหม? ลองมาฟังนิทานสักเรื่องกันดีกว่า

Share


ในป่าใหญ่แห่งหนึ่ง เหล่าสัตว์ได้เลือกเฟ้นหาเจ้าป่าโดยมีเกณฑ์ว่า สัตว์ตัวไหนพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดได้ก่อนคือผู้ชนะ ไม่ใช่เพียงตำแหน่งเท่านั้นที่จะได้รับ แต่หมายรวมถึงความเคารพนับถือ บรรณาการ และอภิสิทธิ์ต่างๆ ที่เหนือสัตว์ตัวอื่น ด้วยเหตุนี้แม้แต่สัตว์ตัวเล็กๆ อย่างหนูและกระรอกยังลงแข่ง ในช่วงแรกการแข่งขันช่างดุเดือด เพราะทุกตัวต่างมุ่งมั่นพอๆ กัน แต่แล้วเมื่อเวลาผ่านไปสักพักก็เหลือเพียงตัวเต็งที่แข็งแรงและทุ่มเทไม่กี่ตัว จนในที่สุดก็เหลือแค่เสือโคร่งกับช้างเท่านั้นที่ดูจะมีความหวัง

เสือโคร่งขึ้นเขามาด้วยความเหนื่อยยาก การขึ้นเขาไม่ใช่สิ่งที่มันถนัด แต่เพราะระหว่างการแข่งขันมีสัตว์จำนวนไม่น้อยที่อ่อนล้า ประมาท บาดเจ็บ เสือโคร่งไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดลอย การล่าและกำจัดคือสิ่งที่มันถนัดนัก เส้นทางอีก 1 ส่วนที่เหลือจึงมีเพียงมันตัวเดียว

ด้านช้างนั้นช้ากว่าเสือโคร่งอยู่มาก ร่างกายอันใหญ่โตทำให้มันไม่อาจเคลื่อนที่อย่างว่องไว ช้างพบเพื่อนสัตว์ที่หมดแรง หมดหวัง และมีแผลตามรายทางไม่น้อย มันคิดว่าเรื่องความเร็วมันคงสู้สัตว์อื่นที่นำไปก่อนไม่ได้ แต่การใช้กำลังคือสิ่งที่มันถนัด ช้างเลือกช่วยเหลือเหล่าสัตว์เท่าที่ช่วยได้ ทำแผล แบ่งปันอาหาร ให้นั่งพักบนแผ่นหลัง แม้เพื่อนสัตว์จะอ่อนแอและตัวเล็กกว่า ทว่าช้างกลับรู้สึกอบอุ่นใจที่มีเพื่อนร่วมทางไปด้วย

ผู้ที่พิชิตยอดเขาได้ตัวแรกคือเสือโคร่ง มันปีติทันทีที่รู้ว่าได้รับสิทธิ์ปกครองทุกอย่างที่อยู่ใต้อุ้งเท้า ท้องฟ้าใส ทิวทัศน์สวย ทุกอย่างช่างงดงาม เสือโคร่งตื้นตันกับความสำเร็จได้ไม่นานก็ต้องจำใจลงเขา ไม่ใช่เพื่อป่าวประกาศถึงศักดา แต่เพราะบนยอดเขาไม่มีใคร ไม่มีอาหาร ไม่มีเพื่อน ไม่มีครอบครัว ไม่มีเหตุผลให้ต้องอยู่ต่อ

ขณะที่เสือกำลังลงเขา ช้างก็เดินมาจนถึงยอดเขาพอดี มันไม่ได้ใส่ใจว่าใครมาถึงก่อนมัน มันสนใจแค่ว่าภาพพระอาทิตย์ตกดินตรงหน้าจะงดงามเท่านี้หรือไม่หากมันนั่งชมเพียงลำพัง…

เราต่างถูกปลูกฝังมาให้รู้จักแบ่งปันและเผื่อแผ่สิ่งที่มีให้ผู้อื่น แต่ขณะเดียวกันก็ต้องหวงแหนบางสิ่งไว้เฉพาะตัวเองเท่านั้น ความเชื่อที่ขัดแย้งกันนี้จึงขึ้นอยู่กับสถานการณ์และบุคคลว่าควรตัดสินใจไปในทิศทางไหนดี ไม่ว่าผลลัพธ์จากการตัดสินใจจะออกมาเป็นเช่นใดโปรดตระหนักไว้ว่าคุณมีสิทธิ์เลือก คุณเลือกได้ว่าจะอยู่บนยอดเขาเพียงผู้เดียวอย่างอ้างว้าง หรือแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสำเร็จร่วมกับเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ อย่างอบอุ่นอิ่มเอมเหมือนที่ Howard Schultz ซีอีโอสตาร์บัคส์กล่าวไว้ว่า

“Success is empty if you arrive at the finish line alone. The best reward is to get there surrounded by winners.”

 

: 02 255 8206
: info@sptm-th.com
: https://www.facebook.com/sptmthailand/
Line : @sptmthailand

© 2017 MLM by SPTM Thailand

logo-footer