อยากสวยต้องไม่ทานฤ 5 อาหารทำลายผิว

อาหาร คือ ปัจจัย 4 ที่มนุษย์ต้องการ ทั้งเพื่อเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนประกอบต่างๆ ในร่างกาย แต่เมื่อใดที่ไม่เลือกอาหารให้ดี กินอาหารที่ไม่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของเราแล้ว อาหารก็กลายเป็นโทษ ก่อพิษร้าย ทำลายเราได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อส่วนนั้นๆ คือ “ผิวหน้า” ของเรา มาดูกันค่ะว่า “อาหารทำลายผิว” เหล่านั้นมีอะไรบ้าง!

อยากสวยต้องไม่ทาน 5 “อาหารทำลายผิว”


ของหวาน desserts

ภาพประกอบจาก www.freepik.com

1.น้ำตาลและของหวาน

น้ำตาลและของหวานอาจช่วยให้คุณอารมณ์ดีและสดชื่นขึ้น ทว่าเมื่อร่างกายรับน้ำตาลเข้าไป น้ำตาลที่ผ่านการดูดซึมจะเข้าจับตัวกับโปรตีนแล้วทำลายอิลาสตินในชั้นผิว ส่งผลให้โครงสร้างผิวอ่อนแอลง เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวไม่นุ่มเด้ง เต่งตึง เท่าที่ควร

pork-charcoal-grill อาหารปิ้งย่าง

ภาพประกอบจาก www.freepik.com

2.อาหารปิ้งย่าง

อาหารปิ้งย่างที่มีสีน้ำตาลชวนกิน เกิดจากการทำปฏิกิริยาของน้ำตาลเมื่อเจอความร้อน ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ทั้งหมด เมื่อน้ำตาลตกค้างเหล่านั้นถูกดูดซึมไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย สามารถทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวได้ไม่ต่างจากการกินของหวานเลยค่ะ

pork-ham แฮม

ภาพประกอบจาก www.freepik.com

3.อาหารแปรรูป

ไม่ว่าจะเป็นเบคอน แฮม ไส้กรอก หรือแม้กระทั่งขนมขบเคี้ยวต่างๆ ล้วนมีส่วนผสมของโซเดียม สีสังเคราะห์ สารกันเสีย ซึ่งมีส่วนกระตุ้นให้ผิวอักเสบ หรือแก่ก่อนวัยอันควร ไม่เพียงเท่านั้น วัตถุเจือปนบางชนิดในอาหารแปรรูปยังสามารถตกค้างในร่างกายเรา และกลายเป็นปัจจัยของโรคต่างๆ อีกด้วยค่ะ

ไก่ทอด fried chicken

ภาพประกอบจาก www.freepik.com

4.อาหารที่มีไขมันทรานส์

อาหารฟาสต์ฟู้ด ของทอด เนยเทียม เนยขาว ขนมปังต่างๆ ล้วนเป็นอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง ทำให้ร่างกายต้องใช้เอ็นไซม์จำนวนมากในการย่อย ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ ศัตรูตัวร้ายของเซลล์ต่างๆ รวมถึงเซลล์ผิวหนัง ทำให้เซลล์ผิวหน้าถูกทำลายได้ค่ะ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ alcohol

ภาพประกอบจาก www.freepik.com

5.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ส่งผลให้ผิวหน้าดูโทรม ผิวเหี่ยว ไม่เต่งตึง การย่อยแอลกอฮอล์ยังก่อให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมากไปทำลายเซลล์ต่างๆ ทั้งยังทำให้ร่างกายขาดวิตามินสำคัญๆ ที่ใช้ในการซ่อมแซม บำรุงผิวอีกด้วย

สาวๆ ทราบอย่างนี้แล้ว มื้อต่อๆ ไปพยายามหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้นะคะ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีทั้งภายในและภายนอก ให้ผิวสวย ชุ่มชื้น อ่อนวัย อยู่กับเราไปนานๆ นั่นเองค่ะ

อ่านสาระน่ารู้เรื่องอื่นๆ ได้ที่นี่

: 02 255 8206
: info@sptm-th.com
: https://www.facebook.com/sptmthailand/
Line : @sptmthailand
[/column]

© 2017 MLM by SPTM Thailand

logo-footer